Ba phương pháp nuôi gà bằng nhạc giao hưởng

Tốt nghiệp đại học, Nguyễn Duy Thiên Ân nhận được học bổng đi du học Pháp. Nhưng Ân chọn ở lại để… nuôi gà bằng nhạc giao hưởng thường ngày.

Những chiếc loa thùng đặt rải rác, các bản nhạc giao hưởng với những nhạc điệu đã đi vào lòng hàng triệu người trên toàn cầu được bật suốt 12 tiếng 1 ngày nhưng không phải để phục vụ cho thính nhái cơ mà là để cho những… đàn gà nghe. Chuyện thật như đùa ấy lại đang xảy ra ở trang trại nuôi gà của anh Nguyễn Duy Thiên Ân ở thị trấn Hố Nai ba (Trảng Bom, Đồng Nai)

Dùng nhạc ‘‘quý tộc’’ để nuôi gà

Chúng tôi mua tới trang trại nuôi gà Minh Ân vào 1 buổi chiều trời khá nắng nóng. mặc dầu đang bận công tác xử lý đóng gói trứng gà nhưng anh Nguyễn Duy Thiên Ân cũng niềm nở đưa chúng tôi đi tham quan “nhà hát lớn” tiêu dùng để nuôi gà của mình. Dưới mái vòm tương đối cao của trang trại, tám chiếc loa thùng cỡ lớn được gắn vào nóc nhà với những bản giảo hưởng bất hủ của Betthoven, Mozart… làm cho ta có cảm giác khôn xiết thảnh thơi kế bên những âm thanh túc túc thân thuộc của 5.000 con gà.

tâm tình về điều này, chàng trai trẻ Thiên Ân cười nhỏ nhẹ: “Ý tưởng cho đàn gà nghe nhạc của mình được hình thành từ lúc đang thực hiện đề án nghiên cứu về trứng gà Omega-3 để khiến cho luận án tốt nghiệp khoa khoa học sinh vật học của trường Đại học Văn Lang. tuy nhiên, từ lý thuyết trên giáo trình đến thực tiễn lại là cả một vấn đề khôn xiết lớn”.

Anh Ân cho biết, đàn gà chỉ thích nghe nhạc giao hưởng trữ tình, một loại nhạc mà tôi và quý vị vẫn nghĩ chỉ dành riêng cho giới sành nhạc, các loại nhạc khác đều không “thuyết phục” được đàn gà. Có lần anh thí điểm bật nhạc Rock, đàn gà cứ khiêu vũ lên kêu oang oang, bay loạn xạ và… không chịu đẻ trứng. Từ ấy, mỗi ngày anh dành 12 tiếng đồng hồ để bật loại nhạc giao hưởng lên chuyên dụng cho chúng. Kết quả, Báo cáo chi tiết khôn xiết đột ngột đàn gà đẻ nhiều thêm gần 300 quả trứng trong một ngày.

giảng giải về điều này, chàng trai trẻ năm nay mới tròn 23 tuổi hồ hởi cho biết, theo những nghiên cứu sinh học trước đây thì không chỉ gà mà nhiều loại động vật nuôi khác mà điển hình là bò sữa cũng rất thích nghe nhạc. Ở các nông trại nuôi bò sữa lớn người ta cũng thường bật nhạc cho bò nghe nhưng không cố định phải là giao hưởng mà chỉ cần các loại nhạc không lời là được. “Còn đàn gà của mình, theo sự tự dò hỏi trong hơn 1 năm nuôi thì mình nhận thấy chúng chỉ có nghe một loại nhạc giao hưởng mà thôi” – Anh Ân nói.

khi mà đó theo thạc sĩ Nguyễn kim cương, khoa chăn nuôi ĐH Nông lâm TP. Hồ Chí Minh thì việc nuôi gà lấy trứng giống với nuôi bò lấy sữa vì 2 vật nuôi này rất dễ bị ảnh hưởng ngoại cảnh. Thế nên cho gà nghe nhạc nhẹ, êm tai sẽ làm dịu thần kinh của chúng, và trong trường hợp này gà sẽ cho năng suất trứng cao hơn so với bình thường. Cụ thể, việc cho gà nghe nhạc có thể tăng tới gần 10% năng suất sản phẩm.

Bỏ du học, đi nuôi gà

quý khách gọi vui Thiên Ân là Cử nhân gà. Bởi trước khi tốt nghiệp, Ân đã lập tổ chức chuyên ấp trứng cho riêng mình. Với Ân đó là cả 1 quy chế liều lĩnh.

Câu chuyện đưa cơ duyên đến với những con gà của Ân tính từ lúc khóa luận tốt nghiệp của khoa khoa học sinh vật học, ĐH Văn Lang. Ân chọn đề tài “Tăng hàm lượng Omega-3 trong trứng gà ”. Omega 3 rất khả quan cho trí não, và cơ thể gà chuyển hóa tốt chất này. Ân dành thời gian trong phòng thể nghiệm Viện sinh học, nuôi 30 con gà trong 3 tháng để thực hành khóa luận. Đề tài được chấm 9 điểm, nhờ đó, Ân được một học bổng toàn phần đi du học.

Ở lại hay đi du học? Gia đình cương quyết định hướng đi du học, thầy cô cũng vậy. Nhưng Ân chọn ở lại để vận dụng chính đề tài của mình vào thực tiễn thay vì chuyển giao kỹ thuật.“Mình chần chờ phần nhiều chung cuộc chọn ở lại…nuôi gà để áp dụng chính ý tưởng của mình thành thực tiễn xem như thế nào. Điều ấy làm cho mình thích thú”, Ân chia sẻ.
Thay vì về quê ở cái hồ Tàu lập nghiệp, Ân chọn thị trấn Hố Nai ba, H. Trảng Bom, Đồng Nai làm nơi khởi nghiệp. Chàng tân cử nhân mang đề tài gõ cửa gần 30 công ty để huy động vốn đầu tư. Ý tưởng trứng gà chứa hàm lượng Omega-3 cao được nhiều doanh nghiệp thích thú, góp tài chính. Với số tiền đầu tiên 2 tỷ, Ân thuê đất, tậu gà, cất trang trại gà 5.000 con và đơn vị Omega Minh Ân ra đời vào tháng 6/2012, trước 1 tháng ngày Ân tốt nghiệp.
Những chú gà có gu âm nhạc khá…thượng lưu.

trang trại gà của Thiên Ân bây giờ rộng 2.000m2, với 5.000 con gà cho thu hoạch 4.000 trứng mỗi ngày. Với 8 dàn loa ngoài mặt trong nông trại, ngày ngày gà vừa được ăn vừa được nghe nhạc giao hưởng từ 5 giờ đến 17 giờ thường ngày. Hiện mỗi tháng trung Ân bán ra khoảng 120.000 trứng gà Omega-3. mức giá chăn nuôi phức tạp, cao nên trứng gà Omega-3 bán ra khá cao, chi phí lẻ ngoài thị phần gần 5.000 đồng/trứng.