Bật mí kinh nghiệm mở trang trại nuôi gà từ A đến Z

Nuoi Trang Trai Tu A Den Z 1

Chăn nuôi từ bao lâu nay vẫn luôn là ngành nghề gắn liền với bà con nông dân. Hiện có rất nhiều người thành công với những mô hình chăn nuôi gà, vịt, ngan, ngỗng… Để có được những thành tựu này, đòi hỏi người nông dân phải không ngừng học hỏi , tiếp thu những kiến thức mới. Bài viết dưới đây, LIN sẽ cung cấp thông tin về kinh nghiệm mở trang trại nuôi gà dành cho người mới. 

Quy hoạch chuồng trại rõ ràng, chi tiết

Trước khi có ý định phát triển chăn nuôi gà, bà con cần có bản quy hoạch chuồng trại chi tiết. Bản quy hoạch này nói đến vị trí xây dựng trang trại ở đâu? Quy mô chuồng trại? Nền đất để tạo chuồng  như thế nào? Hướng chuồng? Phân khu rõ rệt…

Nuoi Trang Trai Tu A Den Z 1

Quy hoạch chuồng trại rõ ràng, chi tiết

Theo kinh nghiệm mở trang trại nuôi gà của nhiều chủ trang trại thành công. Vị trí xây dựng trang trại nên tách biệt khỏi khu dân cư. Để tránh gây ô nhiễm nguồn nước và không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Nền đất để xây dựng chuồng cần được lựa chọn kỹ càng. Tốt nhất nên xây chuồng ở nền đất cao, thuận lợi cho việc thoát nước cũng như đi lại. 

Chuồng chăn nuôi gà phải được xây ở những nơi có ánh sáng và thông thoáng khí. Kinh nghiệm lựa chọn hướng chuồng thích hợp nhất là hướng Đông, Đông Nam hoặc hướng chính Nam. Sẽ tốt hơn cho phát triển chăn nuôi. 

Để chăn nuôi gà nói riêng và chăn nuôi các loại gia cầm nói chung cho hiệu quả cao. Khu vực chuồng trại cần được phân chia thành các phân khu. Như khu chuồng trại, khu thức ăn, khu xử lý phân và rác thải chăn nuôi. 

Lựa chọn loại chuồng phù hợp

Xác định kiểu chuồng nuôi rất quan trọng vì điều này ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi gà, Để xác định được loại chuồng phù hợp, bà con cần xác định mình chăn nuôi theo hình thức nào? (chăn thả, bán chăn thả, nuôi trong chuồng nhốt kín? Giống gà nuôi nào ?(gà ta, gà chọi, gà đông tảo).

Nuoi Trang Trai Tu A Den Z 2

Lựa chọn loại chuồng phù hợp

Mỗi hình thức nuôi và giống gà đều sẽ có những ưu nhược điểm nhất  định. Tương ứng với loại chuồng phù hợp. Nhưng khi xây dựng chuồng trại cần phải chú ý đến những yếu tố. Như: nền chuồng phải cao ráo, dễ làm vệ sinh, khử trùng và thoát nước tốt. Mái chuồng nên chọn mái tôn lạnh để đảm bảo chống nắng được cho gà, tường chuồng được xây dựng bằng gạch, lưới thép…

Xác định diện tích và mật độ nuôi trong trang trại

Theo kinh nghiệm mở trang trại nuôi gà. Bà con cần xác định được mật độ nuôi, diện tích chăn nuôi. Theo chuyên gia, mật độ nuôi được áp dụng cho dòng gà ta  nuôi toàn thời gian 6-8 con/m2. Còn đối với hình thức chăn nuôi gà kết hợp chăn thả thì sẽ à 3-5 con/m2. 

Dự trù kinh phí xây chuồng

Để mở trang trại chăn nuôi, bà con nhất định phải lên kế hoạch dự trù kinh phí và các khoản cần chi tiêu. Những chi phí mà bà con cần phải dự trù đó chính: chi phí xây dựng chuồng trại, tiền mua con giống, tiền thức ăn, chi phí điện nước, thuốc gia cầm, nhân công… Nhìn chung những chi phí này sẽ phụ thuộc vào quy mô trang trại và cách thức bà con nông dân triển khai chăn nuôi. Bà con có thể tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước để có được hạch toán cụ thể, rõ ràng.

Nuoi Trang Trai Tu A Den Z 3

Dự trù kinh phí xây chuồng

Trên đây chính là những kinh nghiệm mở trang trại nuôi gà cơ bản nhất, dành cho người mới bắt đầu. Đây chỉ là những kiến thức cơ bản, để tìm hiểu sâu hơn về kinh nghiệm chăn nuôi gà hiệu quả bà con có thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia hoặc liên hệ với LIN qua hotline 0909494708 (Mrs Phương). LIN hân hạnh được đồng hành cùng Quý bà con!