Bí quyết nuôi gà con mau lớn từ chuyên gia

Bi Quyet Nuoi Ga Con Mau Lon 1

Úm gà con là một kĩ thuật vô cùng quan trọng bà con cần nắm vững trong chăn nuôi. Toàn bộ bí quyết nuôi gà con mau lớn sẽ được LIN đúc rút và trình bày trong bài viết dưới đây. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bà con chăn nuôi.

Thiết kế chuồng úm gà con

Bí quyết nuôi gà con mau lớn không thể bỏ qua thiết kế chuồng úm gà con đúng tiêu chuẩn. Chuồng phải được làm ở nơi khô ráo, thoáng mát, thuận tiện về nguồn điện và nước. Xung quanh chuồng bà con thiết kế thêm hàng rào lưới thép quây kín, cao, ngăn cách với bên ngoài. Hướng chuồng úm gà nên xây dựng theo hương Đông Nam để đảm bảo độ thông thoáng.

Bi Quyet Nuoi Ga Con Mau Lon 1

Thiết kế chuồng úm gà con

Nền chuồng bà con lát xi măng, lát gạch tàu, nếu là nền đất thì cần nện thật chặt. Mái chuồng cần được làm bằng vật liệu cách nhiệt, có thể xem xét lợp mái cọ, lá dừa nhưng đảm bảo chắc chắn và thoáng mát.

Kỹ thuật úm gà con mau lớn

Để úm gà con mau lớn, bà con cần lưu ý đến những yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng. Vì những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của gà con. Gà con sức đề kháng còn kém nên cần phải đảm bảo môi trường phù hợp nhất để gà phát triển. 

Ánh sáng là yếu tố quan trọng với gà con trong giai đoạn úm gà. Cung cấp đầy đủ ánh sáng sẽ giúp gà ăn nhiều hơn, kích thích sự phát triển của cơ thể, tăng sức đề kháng. Duy trì mật độ trong chuồng nuôi úm gà con sao cho phù hợp với tốc độ tăng trưởng của đàn gà để chúng có đủ không gian thông thoáng nhất

Chế độ ăn và uống của gà con

Về nguồn thức ăn cho gà con khá đơn giản. Bà con có thể tận dụng các loại hạt ngũ cốc, thức ăn có sẵn để nuôi gà con, giảm chi phí như bột ngô, tấm gạo, bột cá nhạt, bột xương, cám gạo… Gà con dưới 1 tháng tuổi thì chưa nên cho ăn rau. Nhưng với những hộ chăn nuôi không có premix vitamin thì có thể sử dụng rau xanh cho gà con từ 1 tháng trở lên. Rau cần rửa sạch, thái nhỏ, trộn với các loại ngũ cốc, thóc ngâm mầm để cho gà ăn.

Bi Quyet Nuoi Ga Con Mau Lon 2

Chế độ ăn của gà hợp lý

Về nước uống, bà con cần cung cấp đủ nước uống cho gà con nhất là vào mùa hè. Bà con có thể sử dụng nguồn nước từ giếng khoan hoặc ao, sông suốt. Chú ý thường xuyên thay nước trong máng uống nước của gà con ít nhất 1 ngày/lần. Bên cạnh đó, cần chú ý cọ rửa máng uống thường xuyên, phơi nắng và tiêu độc sạch sẽ.  

Chú ý vệ sinh phòng bệnh  cho gà

Trong quá trình úm gà tuyệt đối không để các loại động vật như chó, mèo lọt vào bên trong chuồng. Theo dõi sự phát triển của gà con hàng ngày để kịp thời phát hiện bệnh và xử lý. Vệ sinh, tiêu độc chuồng nuôi thường xuyên, phát quang bụi rậm xung quanh. 

Bi Quyet Nuoi Ga Con Mau Lon 3

Vệ sinh phòng bệnh cho gà

Tuân thủ lịch tiêm vắc xin cho gà. Gà từ 3-5 ngày tuổi nhỏ mắt, mũi cho gà bằng vacxin Newcastle chủng F; gà 7 ngày tuổi tiêm vacxin phòng chống bệnh đậu gà; gà 8-10 ngày tuổi nhỏ vacxin Gumboro hoặc tiêm dưới da; gà 21 tuổi phòng bệnh Newcastle chủng Lasota bằng cách cho uống hoặc trộn vào thức ăn; gà  30-45 ngày tuổi tiêm vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng ở gia cầm; gà trên 60 ngày tuổi, tiêm vacxin Newcastle chủng M cho gà. Sau đó 6 tháng sau lại tiêm nhắc lại.

Bí quyết nuôi gà con mau lớn, bà con cần úm gà đúng kỹ thuật để tăng tỉ lệ sống sót, giảm hao hụt, giúp đàn gà khỏe mạnh trước khi chuyển sang giai đoạn nuôi thịt, nuôi hậu bị sinh sản hoặc xuất bán giống gà con.