fbpx

Giải pháp giúp gà tránh được tình trạng cắn mổ lẫn nhau

Tình trạng cắn mổ lẫn nhau trong chăn nuôi gà vô cùng phổ biến. Nếu không biết cách khắc phục kịp thời bạn sẽ nhận thấy những thiệt hại vô cùng to lớn. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng trên, máy ấp trứng Lin xin gửi đến bạn các giải pháp khắc phục như sau:

Nguyên nhân cắn mổ lẫn nhau của gà

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gà cắn mổ lẫn nhau, nhưng chung quy lại có những nguyên nhân sau đây.

  • Ánh sáng quá lớn, quá mạnh: Ánh sáng bạn thắp cho gà quá lớn, quá sáng, cường độ chiếu sáng ấy sẽ làm mắt gà trở nên chói, chúng sẽ hung hăng hơn rất nhiều, do đó dễ cắn mổ lẫn nhau.
  • Mật độ nuôi gà quá lớn: Khi bạn nuôi quá nhiều gà trong một chuồng, dẫn đến tình trạng tranh dành thức ăn nước uống diễn ra. Khi đó hiện tượng gà cắn, đá nhau xảy ra thường xuyên. Bạn cần bố trí mật độ nuôi gà hợp lú, tạo điều kiện cho gà lớn nhanh đồng đều, khỏe mạnh, tránh được dịch bệnh.
  • Chế độ ăn: chế độ dinh dưỡng của gà phụ thuộc vào sự phát triển của từng giai đoạn. Khi gà thiếu chế độ dinh dưỡng hay đến thời kỳ thay lông sẽ xảy ra tình trạng cắn mổ nhau thường xuyên.

Biện pháp khắc phục

  • Đối với ánh sáng: bạn cần sử dụng đèn chiếu sáng vừa phải, chỉ tầm 40W. Có như thế mắt gà sẽ không phải chói, khiến tính cách của gà hiền dịu hơn, tránh được hiện tượng đá nhau.
  • Mật độ nuôi quá dày: Bạn cần biết mật độ nuôi gà bao nhiêu là hợp lý. Theo đó, mỗi giống gà khác nhau sẽ có mật độ nuôi khác nhau, mỗi độ tuổi khác nhau có mật độ nuôi khác nhau. Bạn cần phân bố hợp lý, tránh được những stress.
  • Chế độ ăn: bạn cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho gà trong từng giai đoạn phát triển. Cung cấp lượng thức ăn, nước uống đầy đủ tránh để gà đối, khát, rất dễ cắn nhau.

Khi gà cắn nhau quá nhiều, cần đến sự can thiệp

Khi đã khắc phục hiện tượng gà cắn nhau bằng biện pháp kể trên nhưng vẫn không ngăn chặn được, bạn cần có sự can thiệp. Khi đó, cần tiến hành cách ly những con bị thương ra khỏi đàn để có sự chăm sóc đặc biệt. dùng xanh methylene bôi vào vết thương cho gà tránh sự nhiễm trùng, sau đó cho gà uống catosal trong 3-5 ngày liên tiếp. Loại thuốc này giúp gà nhanh chóng khô vết thương, có tác dụng giảm đau giúp gà ăn uống bình thường, tránh được sự ảnh hưởng đến chất luwongj gà.

Kết luận

Có rất nhiều nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng gà cắn nhau. Bạn cần nắm rõ từng nguyên nhân và tìm ra biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Cần theo sát gà để kịp thời khắc phục những sự cố.