0909 49 47 08

Kinh nghiệm sử dụng máy ấp trứng gà tốt nhất

Có một máy ấp trứng tốt, điều này chưa đồng nghĩa với việc bạn có thể làm giàu nhanh chóng trên chiếc máy ấp trứng này. Hãy tìm một phương pháp khoa học nhất để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả nhất có thể. Và phương pháp đó là gì?

Tuyển chọn nguồn trứng chất lượng tốt nhất.

Điều đầu tiên, để tạo ra con giống tốt trong chăn nuôi cần đảm bảo nguồn giống chất lượng, chỉ khi những quả trứng đưa vào ấp đạt tỷ lệ cao thì quá trình ấp trứng mới đạt hiệu quả

Để xác định trứng đạt tỷ lệ tốt, không nên chọn trứng quá to hoặc quá nhỏ, các loại trứng bị có hình thù dị tật đều không đạt tiêu chuẩn trứng giống.

Trứng còn được bảo quản trong môi trường mát, thoáng, tránh ánh nắng mặt trời, không dính phân bẩn, không nứt vỏ.
Sau 4-5 ngày ấp, nên sử dụng đèn soi để biết trứng nào có trống. Trứng không có trông nên loại sớm để tiết kiệm không gian ấp. Xem thêm cách soi trứng gà có trống tại đây.

Việc vệ sinh máy ấp trứng và khử trùng

Thứ hai,bạn cần có kế hoạch sử dụng máy ấp trứng phải được luôn luôn vệ sinh sạch sẽ, dùng thuốc khử trùng bên trong máy để bảo môi trường xung quanh đã được diệt khuẩn. Điều này nhằm đảm bảo quá trình ấp trung không bị chết phôi.

Đặc biệt, cần bật máy trước khi sử dụng từ 02 đến 04 giờ để duy trì nhiệt độ ổn định cho môi trường mới đưa trứng vào theo dõi.

Trứng được đem từ kho lạnh cần để ngoài môi trường 10-20 phút, không nên xếp vào máy ấp ngay, có thể gây sốc nhiệt.

Điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng phù hợp

Trong tự nhiên, một gà mẹ tạo ra một lượng nhiệt vừa đủ ở từng giai đoạn để phôi trứng phát triển. Cũng tương tự bà con nông dân cần căn cứ vào thang đo nhiệt độ ấp sau đây để điều chỉnh phù hợp với trứng ấp.

Bạn có thể theo dõi những thông tin sau đây để áp dụng trong quá trình sử dụng máy ấp trứng tại gia đình của mình.

Ngày ấp Nhiệt độ máy
Từ 1 – 7 ngày 37,8 độ C
Từ 8 – 18 ngày 37,6 độ C
Từ 19 – 21 ngày 37,2 độ C

Độ ẩm thích hợp trong môi trường ấp trứng

Việc duy trì độ ẩm trong môi trường ấp này giúp phôi trao đổi chất và hình thành các tế bào mạnh mẽ.

Hơn nữa, trong những ngày đầu tiên nhiệt độ ấp cao nên độ ẩm phải cao để giảm bớt sự bốc hơi nước trong trứng. Vào giai đoạn cuối của quá trình ấp trứng, sự trao đổi chất của phôi mạnh nhất nên nhiệt độ của trứng tăng lên cao.

Vì vậy, nhiệt độ của máy ấp phải giảm đồng thời độ ẩm của máy phải tăng. Bạn cần chú ý theo dõi ở bảng cân chỉnh độ ẩm môi trường của máy ấp trứng này.

Ngày ấp Độ ẩm
Từ 1 – 5 ngày 60 – 61%
Từ 6 – 11 ngày 55 – 57%
Từ 12 – 18 ngày 50 – 53%
Từ 19 ngày 60%
Từ 20  – 21 ngày 70 – 75%

Với những chia sẻ kinh nghiệm trên đây, bạn có thể quyết định tỉ lệ thành công lớn hay ít trong một mẻ ấp trứng. Hãy tham khảo để có một bí quyết thành công nhanh nhất có thể. Kính chúc bà con chăn nuôi gặp nhiều thuận lợi nhất

Comments

comments