Hướng dẫn quy trình kỹ thuật máy ấp trứng cần biết

Chuẩn bị máy ấp trứng trước khi ấp bằng máy

Với những hộ chăn nuôi gia cầm quy mô lớn, công đoạn ấp trứng là khâu quan trọng nhất. Nếu như ấp trứng theo phong pháp truyền thống trước đây thì tỉ  lệ gà nở rất thấp sẽ khiến cho người chăn nuôi thiệt hại nặng nề. Với công nghệ, kỹ thuật máy ấp trứng ngày càng hiện đại, các dòng máy ấp trứng ra đời giúp bà con chăn nuôi có thể ấp cùng lúc khoảng 50 trứng, 100 trứng, 200 trứng, 500 trứng cho tới 1.000 trứng, 2.000 trứng, 3.000 trứng với tỉ lệ trứng nở cao và nguồn giống đạt chất lượng tốt.

Lựa chọn trứng ấp

Lựa chọn trứng theo ngoại hình 

Trong kỹ thuật máy ấp trứng khâu lựa chọn trứng ấp là khâu quan trọng. Lựa chọn trứng bà con cần chú ý loại bỏ các quả trứng to, quả nhỏ, quả mỏng, méo mó, xù xì, rạn dập không nên cho vào ấp, vì những trứng này không chỉ nở kém, mà chất lượng gà con thấp, sẽ không thể làm giống được.

Lựa chọn trứng theo ngoại hình

Lựa chọn trứng theo ngoại hình

Sau khi kiểm tra ngoại hình, để loại bớt trứng không đủ điều kiện, đồng thời để tăng năng suất ấp trứng, bà con  cần soi đèn kiểm tra để phát hiện và loại bỏ những quả trứng như: trứng rạn dập, trứng lòng đỏ không nằm ở vị trí giữa, có dị vật, có cục máu bên trong; trứng có buồng khí nằm không đúng vị trí, kích thước buồng khí quá lớn. 

Bảo quản trứng ấp

Trước khi áp dụng kỹ thuật máy ấp trứng, bà con cần phải tiến hành bảo quản trứng ấp đạt tiêu chuẩn. Trứng cần cho vào khay chuyên dụng, xếp khay nghiêng góc 30 độ, đầu to, đầu buồng khí hướng lên trên. Những trứng cùng cỡ sẽ để cùng 1 khay, khay trứng đưa vào bảo quản phải được ghi ngày thu trứng. 

Nhiệt độ bảo quản trứng ấp tốt nhất nên từ 15 – 20 độ C. Với nhiệt độ này, bà con có thể bảo quản trứng được 7 – 14 ngày. Trong trường hợp bảo quản trứng dưới 3 ngày có thể bảo quản trứng trong điều kiện nhiệt độ phòng. Độ ẩm thích hợp để bảo quản trứng là 75% RH.

Tham khảo thêm: Máy ấp trứng Alpha

Kỹ thuật máy ấp trứng

Thời gian ấp trứng

Với kỹ thuật máy ấp trứng, từ khi trứng bắt đầu đưa vào ấp đến ngày thứ 21 nở ra gà con. Trứng to nở trễ, trứng nhỏ nở sớm, thời gian nở chênh lệch 5 – 10 giờ.

Chuẩn bị máy ấp trứng trước khi ấp

Máy ấp trứng cần phải được vệ sinh trước khi sử dụng, sau đó xông hơi khử trùng. Bà con có thể dùng thuốc tím và formol để xông hơi, sau đó mở cửa để cho khí formol bay hết. 

Bật máy trước 2 – 4 giờ để máy đạt nhiệt độ yêu cầu sau đó mới xếp trứng vào ấp. Có thể đưa trứng vào máy trước khi xông khử trùng. Sau đó bật máy ấp, nhưng thời gian ấp phải được tính từ khi máy đạt nhiệt độ yêu cầu.

Chuẩn bị máy ấp trứng trước khi ấp bằng máy

Chuẩn bị máy ấp trứng trước khi ấp bằng máy

Nhiệt độ ấp trứng

Với máy ấp trứng đơn kỳ, nhiệt độ máy ấp trứng sẽ điều chỉnh tùy theo ngày ấp. Với trứng ấp  1 – 7 ngày duy trì nhiệt độ 37,8 độ C, trứng ấp 8 – 18 ngày cần duy trì nhiệt độ 37,6 độ C, trứng từ 19 – 21 ngày duy trì nhiệt độ 37,2 độ C. 

Với dòng máy ấp trứng đa kỳ phải sử dụng chế độ nhiệt mà tất cả các lô trứng đều có thể chấp nhận được và cần phải có máy nở riêng. Nhiệt độ ấp trứng gà được điều chỉnh như sau: lô trứng đầu tiên từ 1 – 15 ngày  đạt nhiệt độ 37,8 độ C; lô trứng nào ấp được 18 ngày thì chuyển sang máy nở duy trì nhiệt độ 37,2 độ C. 

Trong những ngày nắng nóng, bà con cần hạ nhiệt độ phòng ấp bằng cách mở cửa, phun nước ấm (35 – 36 độ C) làm mát phòng ấp. Nếu trong quá trình ấp, độ ẩm quá cao gà con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ dính đầy chất nhớt. Nếu độ ẩm thiếu lông gà sẽ dính vỏ trứng và không thể đạp ra khỏi cơ thể dẫn đến chết trong vỏ. Độ ẩm thích hợp gà nở có khối lượng đạt 60-61% so với khối lượng trứng.

Tham khảo thêm: Những lỗi thường gặp khi dùng máy ấp trứng công nghiệp

Nếu có nhu cầu đặt mua máy ấp trứng, khách hàng có thể truy cập vào website lin.com.vn để đặt mua hàng online hoặc gọi điện tới hotline 0909494708 (Mrs Phương) dưới đây để được tư vấn trực tiếp.