Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng đạt năng suất cao cho nhà nông

Ky Thuat Nuoi Ga De Trung Dat Nang Suat Cao Cho Nha Nong 1

Để nuôi gà đẻ trứng cho năng suất cao, chủ trang trại cần lưu ý chuẩn bị tốt các khâu chuồng trại, chọn gà giống, kỹ thuật chăm sóc gà giống để mang lại hiệu quả chăn nuôi tốt nhất.

Lưu ý khi xây dựng chuồng nuôi

Kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng của LIN giúp gà tránh được bệnh tật là nền chuồng phải cao ráo, thoáng mát. Tốt nhất nền chuồng nên được láng xi măng để việc vệ sinh chuồng dễ dàng hơn. 

Bà con có thể sử dụng vải bạt, hoặc có thể tận dụng bao tải dứa khâu lại thành rèm che bên ngoài chuồng. Điều này giúp giữ nhiệt độ ổn định đồng thời tránh gió lùa hoặc mưa nắng hắt vào chuồng gà, 

Nuôi gà đẻ trứng 2 tuần đầu tiên bà con có thể sử dụng mẹt tre hoặc khay tôn có kích thước 60x80cm và chiều cao 2,5×3 cm để đựng thức ăn cho đàn gà từ 80-100 con. Từ tuần thứ ba trở đi thì có thể sử dụng máng ăn cho gà. 

Trước cửa chuồng nuôi gà đẻ trứng bà con nên bố trí hố sát trùng hoặc khay đựng vôi bột để đảm bảo an toàn sinh học.

Ky Thuat Nuoi Ga De Trung Dat Nang Suat Cao Cho Nha Nong 1

Nền chuồng nuôi gà đẻ trứng phải cao ráo, thoáng mát

Thảm khảo thêm: Bảng giá các loại máy ấp trứng

Kinh nghiệm lựa chọn gà giống

Lựa chọn gà giống chất lượng, hiệu quả sẽ giúp tăng hiệu quả nuôi gà đẻ trứng. Kinh nghiệm chọn gà giống 1 ngày tuổi là bà con nên chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, bụng gọn, chân mập và lông bóng. Không nên chọn những con gà chân khô, bị vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn hoặc bụng nặng, bết lông. 

Ky Thuat Nuoi Ga De Trung Dat Nang Suat Cao Cho Nha Nong 2

Bà con nên chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, bụng gọn, chân mập và lông bóng

Khi gà đã được 9 – 12 tuần tuổi thì bà con tiến hành lựa chọn gà đưa vào nuôi hậu bị. Lựa chọn gà có các đặc điểm ngoại hình như: đầu tròn, mắt sáng, mỏ bình thường, mào và tích đỏ tươi, thân hình cân đối, khoảng cách giữa xương cuối lưỡi hái và xương háng rộng, da chân bóng, lông màu sáng, bóng mượt, trạng thái nhanh nhẹn.

Kinh nghiệm nuôi gà từ 0-9 tuần tuổi

Trong giai đoạn này bà con cần thắp quây trước khi úm gà 1 – 2 giờ. Mật độ gột từ 20-25 cm/m2. Trong ngày đầu tiên nên cho gà ăn ngô nghiền để tiêu thụ hết túi lòng đỏ. Sau đó sử dụng thức ăn phối trộn gồm thức ăn công nghiệp phù hợp với giai đoạn phát triển của gà và một số loại thức ăn khác.

Thức ăn đã trộn không để quá 5 ngày. Cho gà ăn 6 – 8 lần/ngày để gà ăn tự do cả ngày lẫn đêm. Đảm bảo đủ nước uống sạch, bổ sung Vitamin C, đường Glucose vào nước cho gà uống.

Định kỳ bà con phun thuốc  khử trùng xung quanh khu vực vực chăn nuôi, tiêm phòng theo lịch, thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà để có biện pháp xử lý kịp thời.

Kinh nghiệm nuôi gà từ 10 – 20 tuần tuổi

Kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng trong giai đoạn 10 – 20 tuần tuổi thì chỉ cần ánh sáng tự nhiên. Thức ăn cho gà trong giai đoạn này bao gồm 15% thức ăn công nghiệp chuyên dụng phối trộn với 60% cám ngô và 25% cám gạo.

Bà con chú ý hàng ngày vệ sinh chuồng trại, quan sát hoạt động của gà để kịp thời điều chỉnh khi có dấu hiệu bất thường. Kết thúc 20 tuần tuổi tiến hành chọn những con đạt tiêu chuẩn sang đàn gà đẻ để nâng cao độ đồng đều cho đàn gà. Mật độ nuôi 3 – 5 con/m2, nếu có sân chơi có thể nuôi với mật độ 5 – 6 con/m2.

Định kỳ phun thuốc khử trùng khu vực chăn nuôi. Hàng ngày, vệ sinh máng ăn, máng uống. Tiêm phòng vaccin cho gà theo lịch.

Kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng trên 20 tuần tuổi

Trong giai đoạn này, duy trì chế độ chiếu sáng ổn định từ 14 – 16 giờ/ngày. Ổ đẻ chuẩn bị từ 5 – 6 gà/ ổ. Ổ đẻ đặt ở những nơi tránh ánh sáng trực tiếp và thường xuyên vệ sinh định kỳ thay lót ổ 2 lần/ tuần. 

Ky Thuat Nuoi Ga De Trung Dat Nang Suat Cao Cho Nha Nong 3

Ổ đẻ đặt ở những nơi tránh ánh sáng trực tiếp và thường xuyên vệ sinh định kỳ thay lót ổ 

Dinh dưỡng cho gà trong giai đoạn này bà con cần lưu ý cho gà ăn 2 lần/ngày, sáng 40% lượng thức ăn và chiều 60% lượng thức ăn. 

Hộ gia đình đang có nhu cầu mua máy ấp trứng mini ấp được 40 – 50 trứng/ lần, có thể tham khảo lựa chọn Máy ấp trứng Mark 40 của LIN. Sản phẩm sở hữu những tính năng hiện đại, giá thành phải chăng, rất thích hợp sử dụng trong quy mô hộ gia đình.