Kỹ thuật nuôi gà đông tảo và những điều cần lưu ý

Ki Thuat Nuoi Ga Dong Tao 1

Gà đông tảo là giống gà quý hiếm, đạt chất lượng cao. Được bà con chăn nuôi  theo cách thả vườn hoặc nuôi nhốt theo quy mô công nghiệp. Để chăn nuôi gà đông tảo cho năng suất cao, phòng tránh dịch bệnh tấn công. Kỹ thuật nuôi gà đông tảo có vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây, LIN chia sẻ một số thông tin hữu ích giúp Quý bà con nắm được kỹ thuật nuôi gà đông tảo có hiệu quả. 

Kỹ thuật làm chuồng nuôi gà đông tảo

Như LIN mới chia sẻ, bà con có thể lựa chọn kỹ thuật nuôi gà đông tảo theo hình thức thả vườn hoặc nuôi nhốt theo quy mô công nghiệp. Theo LIN, tốt nhất bà con nên nuôi gà đông tảo theo hình thức thả vườn. Vì giống gà chân to này là loại gà rất hoạt bát. Chúng sẽ lớn nhanh hơn khi thả vườn, hơn nữa nuôi gà thả vườn sẽ cho chất lượng cao, thịt gà sẽ ngon hơn.

Ki Thuat Nuoi Ga Dong Tao 1

Kỹ thuật làm chuồng nuôi gà đông tảo

Kỹ thuật làm chuồng cho gà đông tảo. Bà con cần lưu ý chuồng phải đủ ấm, không bị ứ nước. Nên xây nền cao hơn mặt đất và cho trấu vào để làm nơi cho gà ngủ. 

Nếu phải nuôi gà đông tảo trong môi trường nuôi nhốt. Thì bà con nên chú ý bố trí các máng ăn và máng uống đều nhau, đảm bảo gà phát triển đồng đều.

Đặc biệt, kỹ thuật nuôi gà đông tảo bà con cần phải hết sức chú ý đến khâu vệ sinh chuồng trại bằng thuốc khử trùng 2 tuần 1 lần.

Cách chọn giống gà đông tảo thuần chủng

Trong kỹ thuật nuôi gà đông tảo, việc chọn giống gà là khâu vô cùng quan trọng. Bà con nên mua giống gà đông tảo tại những nơi cung cấp nguồn giống đáng tin cậy. Gà con được lựa chọn phải đồng đều, nhanh nhẹ, da chân bóng mượt, hồng hào, rốn khô và khép kín. 

Ki Thuat Nuoi Ga Dong Tao 2

Cách chọn giống gà đông tảo thuần chủng

Trước khi bắt gà đông tảo con về nuôi thì bà con cần chuẩn bị kĩ càng chuồng úm,ở chuồng phải có nhiệt kế để đo độ ẩm trong và bên ngoài chuồng. Chuồng úm phải được thiết kế kín, đủ ánh sáng, tránh gió lùa, mưa tạt vào chuồng. Vì gà con sức đề kháng còn yếu nên dễ dàng nhiễm bệnh. 

Khi gà con đã được 01 ngày tuổi thì cho uống nước có pha glucose, vitamin C cho sạch ruột sau đó mới cho gà ăn thức ăn theo từng giai đoạn.

Kỹ thuật nuôi gà đông tảo con

Với gà con vừa mới nở, bà con chú ý ủ điện cả ngày lẫn đêm. Lồng úm phải làm kín, máng ăn phải sạch sẽ. Không cho gà ăn thức ăn đã hư hoặc thức ăn cũ phải thay bằng thức ăn mới. Thường xuyên vệ sinh lồng úm sạch sẽ, giữ nhiệt độ chiếu sáng thích hợp cho gà con. Chú ý về hoạt động của gà để có nhiệt độ chiếu sáng cũng như phân bố lượng thức ăn hợp lí. Trong giai đoạn này cần quan sát kĩ để phát hiện gà ốm, gà phát triển chậm. Để chăm sóc được tốt hơn.

Ki Thuat Nuoi Ga Dong Tao 3

Kỹ thuật nuôi gà đông tảo con

  • Kỹ thuật nuôi gà đông tảo con 1 tháng tuổi: Gà đông tảo ở tuổi này nên ủ điện vào buổi chiều tối đến sáng. Mùa đông thì ủ cả ngày lẫn đêm. Chú ý bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất thông qua thức ăn để gà tăng thêm sức đề kháng. 
  • Kỹ thuật nuôi gà đông tảo 2 tháng tuổi: gà ở tuổi này thì không cần phải ủ điện. Nhưng vào mùa đông thì nên ủ điện những lúc trời lạnh để giữ ấm cho gà. Bổ sung vitamin trong khẩu phần ăn để gà khỏe mạnh và có sức đề kháng. Chú ý vệ sinh chuồng trại kỹ lưỡng, xịt thuốc sát khuẩn từ 2-3 ngày một lần. 

Trên đây chính là những thông tin cơ bản về kỹ thuật nuôi gà đông tảo. Mà LIN muốn cung cấp cho Quý bà con. Chúc bà con chăn nuôi thành công cho năng suất cao.