Nhiệt kế thủy ngân trong ấp trứng và những sai lầm nghiêm trọng

nhiet ke thuy ngan ap trung

Những sai lầm khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân (TN) để so sánh với cảm biến điện tử trong máy ấp trứng, chúng ta sẽ dễ dàng mắc phải những nhận định sai lầm về kết quả thông số mà nhiệt kế đưa ra trong quá trình đặt nhiệt kế thủy ngân và máy ấp trứng để so sánh.

Như chúng ta đã biết bên trong khoan chứa trứng của Máy ấp trứng là một môi trường nhiệt độ luôn biến thiên và liên tục vì sự trao đổi khí oxy bên ngoài môi trường vào trong máy ấp, để trứng không bị thiếu oxy, mà cảm biến và bộ điều khiển nhiệt trong máy ấp trứng phải làm việc liên tục, để điều chỉnh lượng nhiệt trong máy để duy trì chất lượng nhiệt độ cho trứng.

Nhiệt kế thủy ngân ứng dụng của nó như thế và có phù hợp với việc chúng ta so sánh với máy ấp trứng hay không mời đọc những phân tích nhược điểm của nó và nguyên lý hoạt động nhiệt của máy ấp trứng sau đây:

Khái niệm về nhiệt kế thủy ngân

Tuy rằng nhiệt kế thủy ngân là thiết bị được phát minh từ rất lâu đời nhưng cho đến ngày nay nó vẫn là một thiết bị được sử dụng khá nhiều.

Nó hoạt động dựa theo nguyên lý nhiệt độ: nhiệt độ thay đổi làm cho cột độ chạy để mở rộng hoặc kéo tụt thủy ngân trong ống. Hoạt động này ngay lập tức được hiển thị số liệu xác nhận mức hiệu chuẩn của thang đo nhiệt độ.

Nhiệt kế thủy ngân được phát minh bởi nhà vật lý học Daniel Gabriel Fahrenheit vào năm 1714.

Nhược điểm khi cho vào máy ấp trứng để so sánh

– Thời gian cho kết quả rất lâu từ 3 – 5 phút. Trong khi cảm biến điện tử chỉ mất 1 giây để đưa giá trị thông số.

Nguyên lý hoạt động nhiệt của máy ấp trứng 

Bên trong máy ấp trứng được quạt và điện trở nhiệt tạo ra 1 môi trường đối lưu , quạt có nhiệm vụ đẩy gió tuần hoàn mang theo hơi nóng tuyến tính từ điện trở nhiệt xuống khắp buồng máy, và lượng nhiệt cao hay thấp từ điện trở nhiệt là do bộ điều khiển (BĐK) nhiệt quyết định, nếu nhiệt thấp hơn cài đặt BĐK sẽ cấp điện càng lớn vào thanh điện trở nhiệt để bù với nhiệt đang thiếu và ngược lại nếu nhiệt cao hơn cài đặt thì BĐK sẽ giảm hoặc ngắt hẳn điện áp vào thanh điện trở, quá trình này sẽ xảy ra quán tính nhiệt, quán tính cao hay thấp phụ thuộc vào độ phân giải của cảm biến điện tử, đối với Máy ấp trứng Delta [Series] lượng quán tính sẽ chỉ tính bằng 0.01 độ (37.51) nghĩa là sẽ nhỏ hơn 10 lần so với 0.1 độ và nhỏ hơn 100 lần so với 1 độ, sự băm nhuyển và đào sâu của thuật toán này mục đích để tốc độ xử lý nhiệt nhanh tối ưu nhất trong quá trình giả lập thân nhiệt để ấp trứng.

Đối với thủy ngân độ phân giải sẽ được tính chính xác nhất ở dãy 1 độ là chính xác, với đơn vị 0.1 độ sẽ có sai số rất lớn khi ứng dụng vào ấp trứng, từ đó suy ra cảm biến trong máy ấp trứng Delta cao hơn gấp 100 lần và chính xác hơn gấp 100 lần. Có rất nhiều trường hợp khi so sánh nhiệt kế thủy ngân và máy ấp trứng ta sẽ thấy có lúc thủy ngân cao hơn nhiệt của máy và có lúc thấp hơn, đôi khi nó sẽ bằng nhau .

Tại sao khi so sánh thấy nhiệt kế TN cao hơn nhiệt của máy:  Có nhiều lý do tại thời điểm bạn kiểm chứng, nguyên ngân lớn nhất là khi trong quá trình máy điều chỉnh nhiệt bị quán tính vượt lên cao và thủy ngân tăng theo, ngay sau đó máy ngắt điện áp vào để giảm nhiệt thì thủy ngân không co giảm xuống được. nhiệt kế thủy ngân sẽ đưa ra cho chúng ta sai lầm về kết quả.

Tại sao khi so sánh thấy nhiệt kế TN thấp hơn nhiệt của máy: Khả năng cao là thủy ngân của bạn mua chất lượng kém.

Tại sao khi so sánh thấy nhiệt kế TN bằng với nhiệt của máy: Là do tình cơ tại thời điểm bạn xem xét, sự giản nở của thủy ngân và máy ấp trứng trùng hợp với nhau. Tuy nhiện sự biến thiên về nhiệt độ bên trong khoan máy ấp trứng là không ngừng.

Tìm hiểu ứng dụng của nhiệt kế thủy ngân:

Nhiệt kế TN cho kết quả đúng khi chúng ta đo áp sát, một số cách đo nhiệt kế TN trên cơ thể bạn có thể sử dụng như sau:

  • Ở trực tràng (hậu môn): vùng này cho biết nhiệt độ cơ thể chính xác nhất, thường được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Dưới nách: đo nhiệt độ bằng cách kẹp nhiệt kế thủy ngân vào nách là cách dùng phổ biến nhất. Cách này cho kết quả thấp hơn từ 0,5°C – 1,5°C
  • Dưới lưỡi: thường dùng cho người lớn và thanh thiếu niên. Thường cho kết quả thấp hơn 0,3 ° C – 0,8 ° C so với đo ở trực tràng
  • Đo nhiệt độ âm đạo: cách đo nhiệt kế TN này cho kết quả thấp hơn trung bình là 0,1 ° C đến 0,3 ° C so với một phép đo ở trực tràng
Do Nhiet Do Bang Nhiet Ke Thuy Ngan

CÁCH ĐO NHIỆT ĐỘ ĐÚNG CÁCH BẰNG NHIỆT KẾ THỦY NGÂN

Tuy nhiên, việc đo nhiệt độ bằng nhiệt kế TN như thế nào là vấn đề mà bất cứ ai sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ cũng cần phải nắm chắc.Tùy vào vị trí đo thân nhiệt mà chúng có cách sử dụng khác nhau, nó vẫn có thể cho kết quả có độ chính xác cao không kém nhiệt kế điện tử khi được sử dụng đúng cách.

Kết luận:  Chúng ta không nên đem nhiệt kế thủy ngân để so sánh với cảm biến điện tử , bởi vì tốc độ đọc dữ liệu nhiệt độ cho ra kết quả giữa 2 thiết bị là chênh lệch với nhau khá cao, đa số các khách hàng chúng tôi bị sai lầm trong việc tỷ lệ nở trứng thấp là do điều chỉnh nhiệt của máy theo kết quả của thủy ngân.