Nuôi gà có lãi không? – Nên hay không nên đầu tư nuôi gà?

nuoi ga co lai khong

Rất nhiều bà con nông dân có ý định chuyển hướng sang chăn nuôi gà băn khoăn không biết nuôi gà có lãi không? Nên hay không nên đầu tư vào nuôi gà? Trên thực tế, đã có rất nhiều bà con nông dân thành công với mô hình chăn nuôi gà nhờ biết cách lựa chọn con giống tốt. Thiết kế chuồng trại chăn nuôi đảm bảo chất lượng.

Nên hay không nên đầu tư nuôi gà?

Để biết được câu trả lời cho câu hỏi nên hay hay không nên nuôi gà? Điều này còn phụ thuộc vào kĩ năng, kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi gà của từng bà con. Kết hợp với những yếu tố khách quan như điều kiện xây dựng chuồng trại, điều kiện thời tiết. 

nuoi ga co lai khong

Nên hay không nên đầu tư nuôi gà?

Nếu như bà con đã từng chăn nuôi gà thả vườn, ít nhiều có kinh nghiệm, kĩ năng, kiến thức chăn nuôi gà. Bên cạnh đó, yếu tố xây dựng chuồng trại. Điều kiện thời tiết thuận lợi thêm tác động từ nguồn cầu thị trường tốt… Thì còn chần chờ gì nữa mà bà con không triển khai mô hình chăn nuôi gà. 

Tuy nhiên, nếu tất cả những yếu tố kể trên không thuận lợi. Bà con vẫn muốn thử sức thì vẫn có thể triển khai được mô hình chăn nuôi gà. Tuy nhiên trong quá trình chăn nuôi sẽ không tránh khỏi được những khó khăn. Bà con cần chuẩn bị tinh thần tốt, kiến thức tốt để sẵn sàng vượt qua những khó khăn đó. 

Bí quyết giúp bà con chăn nuôi nhà có lãi

Theo kinh nghiệm của những bà con đã từng thành công với mô hình chăn nuôi gà. Chăn nuôi gà quan trọng nhất là tuân thủ chặt chẽ quy trình chăn nuôi gia cầm  an toàn. Ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào trong quá trình chăn nuôi. 

nuoi ga co lai khong

Bí quyết giúp bà con chăn nuôi nhà có lãi

Chăn nuôi gà, quan trọng nhất là thời kỳ quây úm con giống. Với gà 1-7 ngày tuổi, duy trì nhiệt độ trong quây từ 32-33 độ C. Từ 8-14 ngày tuổi nhiệt độ giảm xuống còn khoảng 28 độ C. Gà từ 15-21 ngày tuổi bà con tiếp tục giảm nhiệt độ xuống ngưỡng 26 độ C. Nhìn chung bà con cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ chuồng úm theo ngày tuổi của gà. 

Chế độ ăn của gà con cũng vô cùng quan trọng. Gà con cần cho ăn 9 bữa/ ngày (6 bữa ngày và 3 bữa đêm). Sauk hi úm, bà con cho gà ăn liên tục. Bên cạnh đó, thức ăn cho gà ăn cần đảm bảo sạch sẽ, đầy đủ hàm lượng khoáng và vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà. Nếu chăn nuôi gà theo mô hình chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học, gà ít phải dùng kháng sinh trị bệnh, mau lớn. Chất lượng thịt thơm ngon vượt trội, luôn được thương lái trả giá cao hơn sản phẩm cùng loại ngoài thị trường.

Khâu chọn con giống trong chăn nuôi gà cũng vô cùng quan trọng

Khâu chọn con giống trong chăn nuôi gà cũng vô cùng quan trọng. Con giống phải mua ở những cơ sở ấp trứng gia cầm có uy tín. Có bảo hành chất lượng và chỉ chọn những con lông bông, mắt sáng, không hở rốn, nặng bụng. 

Chuồng trại nuôi gà phải thông thoáng, không để gió lùa, mưa tạt. Cũng không nên làm chuồng kín quá vì chuồng kín dễ làm gà bị hen suyễn. Nếu chuồng bị gió lùa có thể khiến gà mắc thương hàn. Nền chuồng phải làm đệm lót sinh học để khử mùi hôi. Mỗi trại cần có bộ đồ bảo hộ lao động riêng. Không được mặc chung đồ bảo hộ lao động của trại gà này sang chăm nuôi trại gà khác.  

nuoi ga co lai khong

Chuồng trại nuôi gà phải thông thoáng

Định kỳ, bà con cho gà ăn thêm men tiêu hóa và thuốc bổ, gà sẽ ham ăn và mau lớn hơn. Vào các ngày nắng nóng bổ sung chất điện giải cho gà, giúp tăng sức đề kháng. Vacxin phòng dịch phải đúng lịch thú y, chú ý chỉ sử dụng vacxin khi gà khỏe mạnh. Thường xuyên theo dõi để tách riêng gà yếu, gà bệnh, để điều trị và chăm sóc sớm. Chỉ dùng thuốc kháng sinh khi gà bị bệnh, không dùng kháng sinh để kích thích tăng trưởng hoặc phòng bệnh định kỳ.

Hy vọng với những thông tin mà LIN cung cấp trong bài viết này, sẽ giúp bà con tự tin hơn khi quyết định chăn nuôi gà.