Sử dụng máy ấp trứng vịt xiêm sau cho đạt năng suất cao?

Su Dung May Ap Tung Vit Xiem 1

Bên cạnh kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi đóng vai trò quan trọng. Giúp bà con nông dân chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Máy ấp trứng – “vũ khí lợi hại” được bà con nông dân áp dụng rất nhiều trong mô hình trang trại 4.0. Bài viết dưới đây LIN sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm. Giúp bà con nông dân sử dụng máy ấp trứng vịt xiêm sao cho đạt năng suất cao. 

Phân loại kích thước trứng, độ dày mỏng của vỏ trứng

Để sử dụng máy ấp trứng vịt xiêm đạt năng suất cao. Kỹ năng điều chỉnh nhiệt độ trong buồng ấp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhiều bà con cho biết, mặc dù đã thực hành điều chỉnh nhiệt độ đúng theo hướng dẫn ghi trong sổ hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên kết quả vẫn không như mong đợi.  Tại sao vậy? LIN cho rằng lý do là kích thước trứng to, nhỏ khác nhau. Có tiến độ phát triển khác nhau.

Su Dung May Ap Tung Vit Xiem 1

Phân loại kích thước trứng, độ dày mỏng của vỏ trứng

Kinh nghiệm của LIN dành cho bà con nông dân để ấp trứng tỉ lệ nở cao. Thì cần phân loại trứng, trứng đồng đều về mặt  kích thước thì xếp cùng một khay, kết hợp với kinh nghiệm soi trứng. Soi trứng hàng ngày để phát hiện tiến độ phát triển của vịt con trong trứng. Những yếu tố như độ dày vỏ trứng, kích thước của trứng và  nhiệt độ có quan hệ mật thiết với nhau. Bà con chăn nuôi cần lưu ý đến vấn đề này để ấp trứng tỉ lệ thành công cao.

Phân loại sự phát triển bình thường của trứng

Thực hiện soi trứng hàng ngày để theo dõi tốc độ phát triển của trứng. Những trứng phát triển bình thường thì cài đặt theo thang nhiệt độ đã định. Đúng tiến độ thì gia cầm nở ra đúng ngày. Ví dụ như gà đúng 21 ngày thì nở, vịt đúng 28 ngày thì nở, vịt xiêm đúng 33 ngày thì nở. 

Su Dung May Ap Tung Vit Xiem 2

Soi trứng để phân loại sự phát triển bình thường của trứng

Những trứng có xu hướng phát triển sớm hơn bình thường thì cần ấp ở nhiệt độ thấp hơn chút xíu. Để điều chỉnh lại tiến độ phát triển. Nếu không kịp điều chỉnh  khi sắp nở trứng sẽ bị chết do nóng. 

Hiểu biết về ngày thiên định cho ấp nở

Để sử dụng máy ấp trứng vịt xiêm đạt hiệu quả, rất cần đến kinh nghiêm chăn nuôi của bà con. Kinh nghiệm đúc rút từ thực tiễn ấp trứng và soi trứng hàng ngày của bà con. Trên thực tế, mỗi giống đều có một số ngày thiên định cho ấp nở.

Ví dụ trứng gà ta, gà ri 21 ngày nở, trứng vịt 28 ngày nở, trứng vịt xiêm 33 ngày nở, trứng chim cút 17 ngày nở, trứng bồ câu 18 ngày nở, trứng ngỗng 30 ngày nở. Nếu trứng nở sớm hơn hoặc muộn hơn ngày thiên định là không bình thường.

Nguyên nhân có thể do trong quá trình ấp nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Độ ẩm không phù hợp khiến trứng phát triển nhanh quá hoặc chậm quá. 

Trải nghiệm sử dụng máy ấp trứng

Thực hành là cách giúp cho bà con nông dân đúc rút kinh nghiệm thực tế. Để sử dụng máy ấp trứng vịt xiêm cho năng suất cao. Bà con ấp một mẻ trứng đầu tiên, ghi số lượng trứng ấp vào sổ, phân loại trứng, to, nhỏ và lấy bút lông ghi số hiệu lên trứng. 

Su Dung May Ap Tung Vit Xiem 3

Trải nghiệm sử dụng máy ấp trứng

Trứng ấp mẫu cần lựa chọn đủ loại, có kích thước to nhỏ khác nhau, độ dày mỏng khác nhau. Cài đặt nhiệt độ ấp trứng theo hướng dân của nhà sản xuất. So sánh với nhiệt độ trong từng giai đoạn ấp, trao đổi với nhà sản xuất máy ấp trứng hoặc với chuyên gia trong ngành ấp trứng.

Hy vọng với những chia sẻ của LIN trong bài viết này sẽ giúp cho bà con nông dân sử dụng máy ấp trứng vịt xiêm cho năng suất cao nhất.