Bí quyết trộn thức ăn cho chim bồ câu Pháp

Hướng dẫn cách cho chim bồ câu Pháp ăn

Để đảm bảo cho giống chim bồ câu Pháp được sinh trưởng, phát triển tốt nhất, ít bị bệnh tật, cho năng suất trứng cao, thức ăn là điều vô cùng quan trọng mà bà con chăn nuôi cần nắm được. Ngoài việc biết được thức ăn chăn nuôi giống chim bồ câu Pháp là gì thì bà con cũng cần nắm được các thành phần phụ trong thức ăn để giúp chim dễ tiêu hóa thức ăn hơn. Sau đây, LIN xin giới thiệu đến Quý bà con, bí quyết trộn thức ăn cho chim bồ câu Pháp hiệu quả. 

Chuẩn bị nguyên liệu trộn thức ăn cho chim bồ câu Pháp

Trước tiên bà con cần chuẩn bị nguyên liệu để trộn thức ăn. Với 100kg thức ăn, bà con cần chuẩn bị 50 kg ngô hạt. 

Chuẩn bị nguyên liệu trộn thức ăn cho chim bồ câu Pháp

Chuẩn bị nguyên liệu trộn thức ăn cho chim bồ câu Pháp

Cách chế biến thức ăn cho chim bồ câu Pháp

Bước đầu tiên trong quy trình chế biến thức ăn cho chim bà con cần nghiền nhỏ các nguyên liệu như ngô hạt, thóc, đỗ xanh thành dạng bột. Nếu sử dụng thức ăn là đỗ tương hoặc lạc thì bà con cần phải rang trước khi nghiền do 2 loại hạt này chứa nhiều dầu, dễ gây mốc nếu bảo quản lâu dài.

Cách chế biến thức ăn cho chim bồ câu Pháp

Cách chế biến thức ăn cho chim bồ câu Pháp

Để nghiền nhỏ các loại nguyên liệu này sẽ rất mất thời gian, công sức của bà con. Ngày nay, với sự ra đời của của các dòng máy nghiền thức ăn cho chim bồ câu sẽ giúp bà con có thể dễ dàng phối trộn các loại bột ngũ cốc, vitamin, chất khoáng với nhau tạo ra loại thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cho chim bồ câu.

Ngoài chức năng nghiền nhỏ thức ăn, những thiết bị này còn có chức năng băm nhỏ với các nguyên liệu như cây cỏ voi, thân cây ngô, cỏ dại, thân cây lạc, rau, bèo tây (lục bình), thân cây chuối non…và rất nhiều các loại nguyên liệu khác ra các sản phẩm có độ dài từ 1cm đến 5cm, được dùng làm thức ăn cho trâu, bò, lợn, gà, vịt, thỏ, cá… ăn ngay trong ngày hoặc để ủ chua làm thức ăn dự trữ cho những thời điểm khan hiếm nguồn thức ăn tự nhiên.

Nếu bà con muốn sử dụng tính năng nghiền nát nhuyễn cùng có thể thực hiện được với các dòng máy này. Với những thức ăn như cây chuối non, rau xanh, bèo tây (lục bình), cỏ voi, thân và củ sắn (khoai mì), thân và củ khoai lang…cần nghiền thành dạng nát nhuyễn giúp vật nuôi dễ dàng hấp thu và tiêu hóa.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên, bà con cần tiến hành phối trộn theo công thức sau: nếu nguyên liệu là bột ngô thì thành phần choc him sinh sản là 50% còn thành phần choc him dò 50%. 

Tiếp theo bà con cần cho thêm nước sạch vào nguyên liệu đã trộn sẵn. Độ ẩm duy trì khoảng 10%. Để kiểm tra độ ẩm của thức ăn đã đạt chuẩn hay chưa, bà con nắm chặt nguyên liệu trong lòng bàn tay, khi mở tay ra, nguyên liệu giữ nguyên hình dạng và tự vỡ ra là độ ẩm đạt yêu cầu. 

Tham khảo thêm: Máy nở chuyên dụng

Hướng dẫn cách cho chim bồ câu Pháp ăn

Sau khi đã chuẩn bị thức ăn cho chim bà con tiến hành cho chim ăn 2 lần/ ngày vào buổi sáng lúc 8 – 9h và buổi chiều lúc 14 – 15h. 

Lượng thức ăn cũng cần tùy thuộc vào độ tuổi của chim, thông thường lượng thức ăn = 1/10 trọng lượng cơ thể, bà con cho ăn thêm sỏi nhỏ (đường kính 0,5mm).

Hướng dẫn cách cho chim bồ câu Pháp ăn

Hướng dẫn cách cho chim bồ câu Pháp ăn

Bồ câu Pháp là một giống bồ câu nhà có nguồn gốc từ nước Pháp, dễ nuôi, không kén thức ăn, sức đề kháng tốt, ít bệnh. Loại chim này đã được lai tạo và chọn giống qua nhiều năm để hình thành giống bồ câu có trọng lượng lớn nhất, sử dụng vào mục đích chăn nuôi lấy thịt. Thức ăn cho chúng chủ yếu là các loại hạt ngũ cốc: hạt ngô, hạt thóc, hạt đỗ tương, hạt đỗ xanh,… và một lượng cần thiết thức ăn đã chế biến chứa nhiều chất khoáng và vitamin. Ngoài các thức ăn cơ bản đã nêu, người chăn nuôi cũng cần phải chú ý cho thêm các thành phần phụ trong thức ăn để giúp chim dễ tiêu hóa thức ăn hơn như cần thêm sỏi nhỏ (đường kính khoảng 0.5mm).
Tham khảo thêm: 
Hy vọng về bí quyết chế biến thức ăn cho chim bồ câu Pháp mà LIN vừa mới chia sẻ sẽ giúp bà con có công thức phối trộn dinh dưỡng đầy đủ cho đàn chim bồ câu của gia đình mình.