Tự chế máy ấp trứng mini 30 trứng tại nhà đơn giản

Tu Che May Ap Trung

Hiện nay rất nhiều gia đình chăn nuôi gà số lượng ít nên thường cho gà mái tự ấp. Gà mái tự ấp sẽ cho tỉ lệ trứng nở khá tốt nhưng vào mùa hè thời tiết nắng nóng hoặc mùa đông lạnh quá thì tỉ lệ trứng nở sẽ không đều. Vì thế nhiều gia đình đã cải tiến chất lượng chăn nuôi bằng cách chế tạo máy ấp trứng mini 30 trứng

Cách tự làm máy ấp trứng mini cũng không khó. Nếu bạn chưa biết cách làm thì hãy xem bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách tự làm máy ấp tại nhà đơn giản

Trước tiên, để làm được máy ấp trứng tại nhà đơn giản chúng ta cần chuẩn bị nguyên vật liệu. Sau đó mới tiến hành các bước làm được. 

Các nguyên vật liệu này cũng rất dễ tìm kiếm và mua, giá thành thì cũng không hề đắt. 

Cách làm máy ấp được chia làm hai gia đoạn: Giai đoạn chuẩn bị và giai đoạn tiến hành làm. Sau đây ta bắt đầu đi thực hiện từng giai đoạn:

Giai đoạn chuẩn bị nguyên vật liệu 

Chuẩn bị nguyên vật liệu gồm:

  • Thùng xốp: bạn nên chuẩn bị một cái thùng xốp to để làm buồng ấp trứng. 
  • Chuẩn bị bóng đèn, đui đèn, phích cắm
  • Chuẩn bị một khay đựng nước: Khay đựng nước dùng để cho nước vào trong tạo độ ẩm cho máy ấp trứng. Cái này thì bạn có thể tận dụng bất cứ loại vật dụng nào có thể chứa được nước bên trong đều được, không cần ra ngoài mua.
  • Chuẩn bị 1 quạt thổi 12W: Sử dụng quạt 12W để thổi đều nhiệt độ trong thùng xốp. Với kích thước của thùng xốp bạn chỉ có thể sử dụng được loại quạt 12W. Chứ không dùng được các loại quạt có công suất lớn hơn được. 
  • Nhiệt kế y tế: Dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ trong thùng ấp cho chuẩn. Nhiệt kế thì các bạn nên mua loại nhiệt kế thủy ngân.

Giai đoạn tiến hành làm máy ấp trứng mini 30 trứng tại nhà

Sau khi chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu rồi thì ta bắt đầu tiến hành các bước làm máy ấp trứng. Thực tế máy ấp tự chế này chính là làm máy ấp trứng tự chế bằng thùng xốp. Các bước được thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Lắp bóng đèn, quạt và dây điện

 Lắp bóng đèn với đui đèn vào phích cắm riêng, quạt thổi cũng vậy các bạn cũng nối với dây điện và phích cắm. Sau đó các bạn cắm điện thử xem bóng đèn và quạt có hoạt động bình thường hay không. Nếu hoạt động bình thường là được, tiếp tục chuyển sang bước tiếp theo.

  • Bước 2: Lắp bóng đèn, quạt, khay nước vào trong thùng xốp

Các bạn lắp bóng đèn, quạt và khay nước vào trong buồng ấp theo sơ đồ dưới đây. Lưu ý, lắp sao cho hướng gió của quạt thổi thẳng vào vị trí giữa bóng đèn và khay nước là được. Vì khi quạt thổi vào đúng vị trí đó nhiệt độ kết hợp với độ ẩm sẽ được lan tỏa khắp thùng xốp.

Tu Che May Ap Trung

Sơ đồ lắp bóng đèn, quạt và khay nước vào trong thùng xốp

  • Bước 3: Tạo lỗ thoáng khí cho thùng ấp

Dùng một chiếc đũa đục khoảng 10 lỗ trên nắp thùng xốp và 10 lỗ ở xung quanh thùng. Để tạo lỗ thoát khí cho máy ấp. Bước này cũng rất quan trọng bởi trứng cũng cần không khí để hô hấp nên cần phải có lỗ thoát khí.

  • Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ trong máy ấp

Sau khi hoàn thành xong 3 bước trên thì các bạn cắm điện vào cho quạt và bóng đèn hoạt động. Đậy nắp thùng lại rồi đợi khoảng 30 phút thì cho nhiệt kế vào trong thùng ấp để đo nhiệt độ. Chú ý, khi đo các bạn nên để nhiệt kế trong vỏ nhựa để đo. Sau đó đặt nhiệt kế ở giữa thùng xốp đo khoảng 20 – 30 phút.

Sau 30 phút lấy nhiệt kế ra và xem nhiệt độ là bao nhiêu. Nếu nhiệt độ đo được cao hơn 37,5 độ C thì bạn có thể đục thêm lỗ cho khí thoát ra ngoài giảm bớt nhiệt độ. Nếu nhiệt độ thấp hơn 37,5 độ C thì bạn nên bịt bớt các lỗ lại để nhiệt độ trong thùng chuẩn mức 37,5 độ C là được.

  • Bước 5: Cho trứng vào ấp thử

Sau khi kiểm tra xong và điều chỉnh được nhiệt độ phù hợp để ấp trứng. Cho khoảng 5, 6 quả trứng vào để ấp thử. Khi ấp thử bạn cũng cần phải tuân thủ đúng cách để đảm bảo trứng được phát triển tốt. Cách ấp thử trứng bạn có thể vào bài viết  Cách ấp trứng gà bằng máy để xem thông tin chi tiết. Trong thời gian ấp thử, tùy thuộc vào thực tế của máy ấp mà bạn điều chỉnh cho phù hợp sao cho trứng gà nở trong khoảng 19 – 21 ngày. Khi chỉnh được máy chuẩn để trứng nở đúng ngày là bạn đã hoàn thiện thàng công một máy ấp trứng gà tự chế ở nhà rồi.

Đối với nhiều người có tính mày mò, cẩn thận. Thì tự chế một cái máy ấp trứng tại nhà thì vô cùng đơn giản. Nhưng đối với những bạn không có thời gian làm thì có thể tìm mua các loại máy ấp mini trên thị trường. Với giá thành cũng không quá đắt mà đầy đủ các tính năng tự động. Bạn không cần phải mất thời gian thực hiện nhiều bước kiểm tra để điều chỉnh máy cho phù hợp. 

Bạn có thể tìm mua máy ấp trứng mini 30 trứng tự động trên các trang web. Nhưng nên mua máy ấp ở các địa chỉ uy tín. Mách bạn một địa chỉ mua máy ấp trứng vô cùng uy tín mà giá thành cũng không quá đắt. Mời bạn vào tham khảo link dưới đây